Lời Cảm Tạ Lễ Tang Ni Sư

LỜI CẢM TẠ

Kính bạch quý Ni sư, quý Sư cô và toàn thể đại chúng.
Kính thưa quý Phật tử xa gần cùng thân bằng quyến thuộc.

Trăng thu vừa tròn đã khuyết. Mây thu tụ tụ tan tan. Ni sư Thích Nữ Diệu Hiền vừa hiện tướng vui vầy bên đại chúng, những tưởng Tông môn thêm nhiều các bậc Trưởng lão, mái nhà Ni cột trụ vững bền. Ai ngờ! Cùng với cảnh ngoài, lá xanh mùa xuân để vàng rụng với sương thu, thì thân giả tạm cũng theo với hơi thở mà ra đi vĩnh viễn.

Hôm nay, hàng hậu học chúng con không khỏi đau buồn khi mất đi một người chị lớn, bậc Trưởng lão Ni mà chúng con hằng tôn kính. Chốn Tổ từ nay vắng đi nét từ hòa giản dị mà Ni sư vẫn hiển hiện mỗi ngày. Dược Sư mất đi hình dáng gầy gò quen thuộc, đi dạo mỗi sớm chiều đều đặn ở trai đường.

Trưởng lão Ni sư, có mà không.
Thế giới nhân sinh, thể tánh đồng.
Vạn sự cổ kim tuồng huyễn hóa,
Mộng đời tỉnh giấc, có mà không.

Ni sư Thích Nữ Diệu Hiền là người chị lớn trong Tông môn pháp phái. Năm 1975, khi còn trẻ, Ni sư đã biết buông xả sự nghiệp, gia đình… khát ngưỡng cầu Sư trưởng Hải Triều Âm tế độ, nhập chúng Liên Hoa. Ni sư lãnh trách nhiệm Tri khố và thị giả nấu ăn với tất cả tấm lòng tận tụy. Chăm lo từng bữa ăn cho Sư trưởng, một lòng kính cẩn phụng thờ, vâng lời. Công việc Tri khố vất vả mỗi ngày đi chợ, tính toán cần kiệm cho Tam Bảo nhưng mỗi món ăn đều ngon lành bổ dưỡng, Ni sư luôn nghĩ đến sức khỏe cho chị em. Là một cánh tay đắc lực phụ giúp công việc cho Ni sư Viên Lương – Trụ trì Tịnh Thất Liên Hoa.

Những năm mới giải phóng, huynh đệ chỉ có vài người. Ni sư là một người thuận thảo, kính trên nhường dưới, tận tụy trong tất cả công việc, không từ nan một khó nhọc nào. Thời bao cấp nhiều khó khăn, nghèo khổ, chùa nhiều thiếu thốn, đại chúng phải mưu sinh rất vất vả, nhưng những ngày giỗ tết, Ni sư thay Sư trưởng cúng bái ông bà tổ tiên, bánh trái đầy đủ, hiếu thuận thờ cúng chu toàn. Dù vất vả ngược xuôi từ Tịnh thất Liên Hoa lên Đại Ninh, trải mấy trăm cây số, xe cộ khó khăn, Ni sư tay xách nách mang, cung cấp gạo, muối, lương thực cho Sư trưởng và đại chúng, vui vẻ không quản ngại.

Năm 1981, Tôn sư tổ chức đại giới đàn, Ni sư là người lớn tuổi nhất, tuy học vấn chưa uyên bác nhưng được Tôn sư xếp đứng thủ đàn Tỳ-kheo-ni để nêu gương đức hạnh cho đàn hậu lai noi theo.

Năm 1984, Tôn sư mua đất thành lập ngôi chùa Viên Thông ở vùng kinh tế mới Long Thành, nơi hẻo lánh, ít người lai vãng. Quý Sư cô tuổi trẻ tiên phong về miền đất khô cằn sỏi đá để xây dựng, biết bao thiếu thốn, khó khăn. Ni sư thương các em nhỏ tuổi chịu nhiều vất vả, đường đất đỏ toàn đá, xe đạp còn không đi nổi, nhưng với tấm lòng cao cả dành cho các em nhỏ, Ni sư sắp xếp thời giờ đến tận nơi, hàng tháng tiếp tế lương thực, đem từng cái bánh, cục kẹo… phân phát cho tất cả, nên đại chúng yêu mến đặt biệt danh là “chị nuôi”. Tuy dáng người nhỏ nhắn lại lớn tuổi nhưng nơi nào cần là Ni sư đến, việc nào khó là có Ni sư.

Hơn 45 năm theo Thầy, một lòng kính thờ, không bao giờ ngang trái. Tận tụy tùy thuận Ni sư Trụ trì, phục vụ đại chúng, là một người chị thương yêu các em nhỏ. Chưa từng làm phiền nhọc một người nào. Ngoài công việc Tam Bảo, Ni sư tinh tấn đều đặn các thời khóa, chưa từng nghỉ ngơi. Rảnh việc ra là tay lần chuỗi, lâm râm niệm Phật. Trong đời sống tu học, mỗi khi chị em có lỗi, Ni sư nhẹ nhàng răn bảo với tấm lòng từ bi cao cả. Tùy thuận các chị lớn, từ ái với các em. Đức nhẫn nại hy sinh được sự yêu mến của tất cả đại chúng.

Khoảng năm 2010, Ni sư cảm nhận sức đã già yếu, nguyện theo gót Sư trưởng lúc cuối đời nên đã trở về nương bóng Tôn sư, nhập chúng Dược Sư. Trải 10 năm, một lòng hướng về Tây phương An Lạc thế giới. Được sự bảo bọc chăm sóc của đại chúng chùa Dược Sư, Ni sư chuyên tâm tụng kinh, niệm Phật, ngày ngày tay không rời chuỗi. Các thị giả ân cần chu đáo, thuốc men, ăn uống cho Ni sư không xao lãng. Ngài kiệm phước kiệm đức, không bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì. Tâm luôn lo lắng việc chúng nhưng sức cùng lực kiệt, không thể phụ giúp. Chị em khuyên nhắc niệm Phật, Ngài liền nhất tâm.

Những ngày qua, Ni sư vẫn đi dạo quanh trai đường, vui vẻ với những người qua lại hỏi thăm. Đàn tràng Lễ Vía Phật A Di Đà vừa xong, Ni sư đang đi dạo trai đường cùng chị em nói chuyện, thoáng một chút mệt mỏi nằm xuống, nhưng tâm trí minh mẫn, nghe lời khai thị, tay liền lần chuỗi. Ni sư tự xoay người nằm dáng cát tường, nhẹ nhàng an nhiên vãng sanh trong tiếng niệm Phật vang vang của đại chúng, vào lúc 0 giờ 43 phút, ngày 19 tháng 11 năm Kỷ Hợi (nhằm ngày 14-12-2019).

Trụ thế: 95 năm. 38 hạ lạp.

Kính thưa giác linh Ni sư Diệu Hiền! Xin chứng tâm cho tất cả huynh đệ trong Tông môn pháp phái Hải Triều Âm ở khắp mọi miền đất nước và gia đình quyến thuộc, em trai và các cháu, quy tụ về đây hôm nay, nắm đất tạ từ, nén nhang vĩnh biệt! Đối với thế gian thì nhất từ vạn kiếp chia ly nhưng ơn Phật sáng soi, đèn tuệ Bát Nhã đưa đường, mãi mãi vẫn là thiện hữu Bồ-đề, từ bi quyến thuộc. Ni sư kiếp này đã xuất gia thoát tục, mãi mãi ngồi tòa sen, trả ơn thí chủ, đưa khắp thế gian về cảnh giới âm siêu dương thái.

Kính nguyện giác linh Ni sư Thích Nữ Diệu Hiền phát tâm Bồ-đề, chí nguyện tự giác, giác tha, vẫn sáng soi hữu tình, cùng về Cực Lạc, đồng thành Phật đạo.

Hôm nay đại chúng cung tiễn giác linh Ni sư Thích Nữ Diệu Hiền áo hoa sen, xe đại thừa trong vô lượng quang minh. Tam thánh, thập hiền, đem nhạc trời tới rước Ni sư về quê hương Cực Lạc.

Chùa Dược Sư xin trân trọng tạ ơn tất cả những tấm lòng sốt sắng tận tình giúp đỡ của quý Ni sư Trụ trì chùa Ni Liên, Linh Quang, Liên Hoa, Viên Thông, Hương Sen, Bát Nhã, và các Tự viện Tịnh thất ở khu vực miền Bắc, miền Nam và thôn làng Phú An, quý Sư cô huynh đệ xa gần, các vị đã không quản ngại đường xa, bỏ thời gian việc chùa nhà, thể hiện tình đồng đạo đầm ấm, quy tụ về trụ xứ Dược Sư hộ niệm, phúng viếng, chia buồn, đưa tiễn giác linh Ni sư về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chân thành biết ơn chính quyền địa phương ở thôn nhà, huyện xã tạo điều kiện cho nhà chùa chu toàn tang lễ.

Vô cùng biết ơn quý Phật tử xa gần, các vị công quả, trong lúc rối ren, chúng tôi được Đông Tây Nam Bắc những bàn tay mẫn cán hộ trì, phụ giúp khiến những ngày lễ tang được chu toàn. Tất cả quý vị dù có mặt hoặc ở nơi xa, các vị đều là sứ giả hộ pháp, vừa góp công vừa góp của vừa góp tâm, suốt mấy ngày qua, hộ niệm, công quả, gởi lời chia buồn, phúng viếng, khiến tang lễ thập phần viên mãn.

Chùa Dược Sư vô cùng tri ân toàn thể quý liệt vị. Trong Lễ tang chúng con không sao tránh khỏi những sơ sót, những phiền nhọc, kính xin quý Ngài niệm tình hỷ xả.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát.
Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ-tát Ma-ha-tát tác đại chứng minh.

* Hình ảnh Lễ Tang:

Chia sẻ lên Facebook :
Facebook

Leave a Reply