Chùa Dược Sư

CHÙA DƯỢC SƯ

THÔN PHÚ AN, XÃ PHÚ HỘI, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG

Chùa Dược Sư Phật Lưu Ly Quang
Tỏa ánh tường nhuận khắp thế gian.
Dược là thuốc cứu ngàn bệnh khổ,
Sư là Thầy cứu độ quần sanh.

Năm 1989, sau khi sang lại của tư nhân một khu đất rộng 3241m2 tại thôn Phú An, Sư Bà Hải Triều Âm đã cho xây dựng chùa Dược Sư để làm nơi đào tạo các Ni sinh trẻ tuổi.

Từ đó đến nay chùa Dược Sư đã trải qua 3 lần trùng tu chánh điện vào các năm 1990, 1995, 2001.

Sư Bà Hải Triều Âm đã giao quyền trụ trì cho Ni Sư Thích Nữ Vĩnh Lạc (thế danh Nguyễn Thị Tương). Sinh năm 1963 trong một gia đình lao động tại Hải Phòng, năm 17 tuổi xuất gia tại Tịnh thất Liên Hoa (TPHCM) với Sư Bà Hải Triều Âm và thọ Tỳ-kheo-ni vào tháng 8-1982 tại Tịnh thất Liên Hoa do Sư bà Hải Triều Âm tổ chức, dưới sự chủ trì của Cố Trưởng lão Hòa Thượng Đệ Nhất Pháp Chủ GHPGVN Thích Đức Nhuận.

Là một ngôi chùa trong 9 ngôi chùa do Sư Bà Hải Triều Âm sáng lập, chùa Dược Sư được xây dựng theo kiến trúc chùa Trung Quốc với bốn góc uốn cong, có hai tầng. Tầng dưới để trống, không vách tiêu biểu trí tuệ Bát Nhã, chiếu soi ngũ uẩn đều không, là căn bản của Đại-thừa Phật pháp. Chùa có 20 cây cột tiêu biểu cho Thập Thiện và Thập Tín.

Chánh điện thờ ba vị Phật : Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Phật Dược Sư Lưu Ly Quang. Trên tường có 6 bông sen tiêu biểu cho 6 vị Phật ở Đông phương thế giới là: Đức Vận Ý Thông Chứng Như Lai ở Tối Thắng thế giới, Đức Quán Âm Tự Tại Như Lai ở Diệu Bảo thế giới, Đức Quảng Đạt Trí Biện Như Lai ở Tịnh Trụ thế giới, Đức Tối Thắng Cát Tường Như Lai ở Vô Ưu thế giới, Đức Pháp Hải Du Hý Như Lai ở Pháp Hỷ thế giới, Đức Kim Sắc Thành Tựu Như Lai ở Viên Mãn thế giới, cùng với Đức Dược Sư Lưu Ly Quang là bảy Đức Phật thường lễ mỗi khi tụng kinh Dược Sư.

Tọa lạc trên một mảnh đất nhỏ ở phía Tây Nam thôn Thú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Xung quanh chùa là những vườn cây xanh mát, bên cạnh dòng sông Đa Nhim uốn khúc, quanh những ngọn đồi với vườn cây bát ngát.

Trong khung cảnh thanh tịnh này, Sư Bà Hải Triều Âm đã trụ tại chùa hơn 20 năm cho đến ngày viên tịch, bảo tháp của Sư Bà hiện đang được quý Ni chăm sóc ngay giữa khuôn viên chùa. Từ khi Sư Bà an trụ, chùa đã tiếp nhận cả ngàn Ni sinh đến xin xuất gia tu học nên chùa Dược Sư đang là một trụ xứ của 150 Ni sinh trẻ tuổi dưới sự hướng dẫn của Ni Sư Vĩnh Lạc (Trụ Trì), Ni Sư Bảo Giác (Phó Trụ Trì), Sư cô Bảo Giới (Ngoại Giao), Sư cô Viên Lạc (Tri Chúng) và một đoàn thể Ban Chức Sự với những trách nhiệm khác nhau.

Lớp Phật pháp được chia làm nhiều lớp và Quý Ni Sư, Sư Cô Giáo Thọ lãnh việc giảng dạy đều đặn theo thời khóa Bốn Mùa của Sư Bà hướng dẫn.

 1. Mùa Hạ học Giới Luật.
 2. Mùa Thu học Tứ Niệm Xứ.
 3. Mùa Đông học kinh A Di Đà.
 4. Mùa Xuân học kinh Lăng Nghiêm.

(Cố Tôn Sư Hải Triều Âm đã viết
trong cuốn Những Ngôi Chùa Lâm Đồng)

26 Comments

 1. LE THI MINH NGUYET

  con chao Thay. Con ten la Le Thi Minh Nguet , Con o ben Phap ,con xin Thay lam on cho con so dien thoai cua Thay Hoang Van Lan . Chua Phu Hoi .Thon Phu Trung , Xa Phu Hoi . Huyen Duc Trong .Tinh Lam Dong.VIETNAM Con cam on Thay . Con chuc Thay duoc nhieu manh kheo.

  • Mô Phật, chào cô Nguyệt, xin hoan hỷ chùa mấy cô không biết vị Thầy này ạ.

 2. cho con hỏi nhà chùa là cô đức nghiêm pháp danh minh ngộ có còn ở chùa đó không ạ.

  • Mô Phật! Dạ không có ai tên Đức Nghiêm pháp danh Minh Ngộ ạ.

  • nam mô A DI ĐÀ PHẬT ! quý sư cho con hỏi ạ! giờ con muốn xuất gia ở chùa của quý sư có được ko ạ ?

   • Mô Phật! Chào em!
    Được biết tâm nguyện của em muốn xuất gia tu học, chùa rất hoan hỷ. Chùa sẽ hướng dẫn để em có thể tự chọn đường cho mình. Riêng chùa Dược Sư có nhiều khoản khắt khe hơn.
    1- Phải được sự đồng ý của Cha Mẹ mới tu được, đây là điều kiện bắt buộc. Nhưng Cha Mẹ dù không đồng ý, nếu em quyết tâm thì cũng sẽ có ngày thuyết phục được Cha Mẹ mình.
    2- Xuất gia là con đường đúng đắn nhất, hạnh phúc nhất và cũng khó khăn nhất. Người mới phát tâm thật ra chưa hiểu hết ý nghĩa của việc xuất gia, cần ở chùa để tìm hiểu và thử sức mình mới có thể nói đến chuyện xuất gia. Bây giờ nếu em lên chùa DS, chùa cũng chưa nhận liền đâu mà cũng sẽ để em thử sức mình xem hợp cảnh, môi trường không đã. Vả lại, chùa cũng xem em có đủ sức và điều kiện để tu không, lúc đó mới nhận.
    3- Muốn tu cần có sức khỏe, không có bệnh nan y, truyền nhiễm. Cần giải quyết tất cả các vấn đề về tình cảm, tiền bạc,… cho xong rồi mới vào chùa, để thảnh thơi tu hành. Chùa tuyệt đối không nhận trường hợp vì thất tình mà đi tu.
    4- Giấy tờ tùy thân, đi đâu cũng phải có.
    Nếu thật sự có chí nguyện xuất gia thì rất quý, nhưng quý hơn là chọn đúng môi trường chánh pháp. Gặp các bậc thầy chân chính độ, hoặc có đại chúng cùng tu học… Như vậy sẽ không uổng chí nguyện và không lầm đường lạc lối khi tu hành.
    Mong rằng em suy nghĩ chín chắn trước việc của mình.

    CHÙA DS

 3. Xin chào các cô, con là nữ, muốn tìm đến chùa xin ở lại và sinh hoạt cùng mọi người trong 1 tuần_2 tuần thì có được ko ạ?

  • Nam mô A Di Đà Phật! Chào em! Sinh hoạt là cùng tu học và công quả phải không? Em lên chùa cầm theo CMND thì được em à.

 4. Con chào sư cô .con là nữ năm nay 29t.con chưa có gia đình .con cung chưa biết kinh phật .con chưa bao giờ đọc kinh nhưng con muon thoát khỏi phiền não trong cs bây giờ con không lưu luyến gì nữa. con muốn xuất gia nhưng con hay ốm đau bệnh tật con muốn hoi độ tuổi này và sức khỏe của con khong khỏe như người ta thì có chùa nào nhận không a. Con mong cac thầy chỉ bảo giúp con.con xin cam on

  • Nam mô A Di Đà Phật! Xin lỗi vì đã hồi âm chậm trễ, em hoan hỷ nha.
   Việc tu hành không phải để trốn tránh cảnh đời vào chùa, mà phải là người có chí tu hành mới có thể vượt qua được mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống. Người tu cũng cần có sức khỏe cả thể chất và tinh thần, cho nên nếu bệnh khiến không thể tu hành hoặc công quả thì không vào chùa được. Tuổi nhỏ, tính ngoan hiền là rất tốt. Nhưng nếu không đủ sức khỏe, em không thể tu được. Có chùa nào nhận hay không thì cô không biết, riêng chùa DS thì cũng nhận người có khả năng tu tập mới được em à.
   Bệnh không phải là một cái tội, em cần chữa bệnh cho đỡ, rồi vào chùa mới được. Nếu không có duyên xuất gia cũng có thể tu tại gia, ở nhà nghe pháp và nghỉ ngơi, niệm Phật. Chân thật tu hành thì ở đâu cũng có thể vào đạo được em à. Chúc em đủ sức khỏe, nghị lực vượt mọi khó khăn, thành công như ý.
   Nam mô A Di Đà Phật.

 5. Con mong các sư cô phúc đáp

  • Nam mô A Di Đà Phật! Xin lỗi vì đã hồi âm chậm trễ, em hoan hỷ nha.
   Việc tu hành không phải để trốn tránh cảnh đời vào chùa, mà phải là người có chí tu hành mới có thể vượt qua được mọi thử thách khó khăn trong cuộc sống. Người tu cũng cần có sức khỏe cả thể chất và tinh thần, cho nên nếu bệnh khiến không thể tu hành hoặc công quả thì không vào chùa được. Tuổi nhỏ, tính ngoan hiền là rất tốt. Nhưng nếu không đủ sức khỏe, em không thể tu được. Có chùa nào nhận hay không thì cô không biết, riêng chùa DS thì cũng nhận người có khả năng tu tập mới được em à.
   Bệnh không phải là một cái tội, em cần chữa bệnh cho đỡ, rồi vào chùa mới được. Nếu không có duyên xuất gia cũng có thể tu tại gia, ở nhà nghe pháp và nghỉ ngơi, niệm Phật. Chân thật tu hành thì ở đâu cũng có thể vào đạo được em à. Chúc em đủ sức khỏe, nghị lực vượt mọi khó khăn, thành công như ý.
   Nam mô A Di Đà Phật.

 6. cho con hỏi nhà chùa có còn quyển kinh thủ lăng nghiêm do sư bà dịch ko ah

 7. Vũ Quốc Huy

  Kính thưa Quí sư Cô . Con mong muốn được thỉnh Kinh Thủ Lăng Nghiêm do Sư bà dịch ạ

  • Nam mô A Di Đà Phật! Trên trang nhà có đăng Kinh Lăng Nghiêm phần chánh văn đó chú, tuy chỉ mới là phần Samatha, nhưng mấy cô sẽ đăng tiếp từ từ sau ạ.

 8. Nam mô A Di Đà Phật! Dạ con chào sư cô! Con năm nay 28t,con có tâm nguyện muốn xuất gia tu học tại chùa Dược Sư,hiện tại con có đủ sức khỏe để tu học,nhưng con đang bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B,chỉ là người lành mang trùng nên ko chữa trị gì,vậy con có đủ điều kiện để xuất gia tại chùa mình ko sư?xin sư chỉ bảo giúp con với ạ?

  • Nam mô A Di Đà Phật! Chào em!
   Người mang bệnh truyền nhiễm, nan y… thì không được xuất gia. Tuy nhiên, muốn xuất gia em cần xem môi trường chùa Dược Sư có hợp với mình không đã, khoan hãy quyết định. Căn bệnh này trong chùa cũng có người bị, nhưng biết phòng tránh thì không sao.
   Nhưng em phải lên chùa một thời gian, để chùa xem xét có nhận được em hay không nữa.
   Chúc em thành công.

   DS

 9. A di đà phật _()_ mẹ con muốn xin vào tu mình có được không ạ, và mẹ con cần những thủ tục gì để được chấp nhận. Mô Phật.

  • Nam mô A Di Đà Phật! Chùa Dược Sư không nhận người lớn tuổi em à, có chùa Bát Nhã. Nếu em muốn nhận em nên đến chùa Bát Nhã hỏi xem SC Trụ trì ở đó có nhận không.

 10. Nam Mô A Di Đà Phật! Em kính chào sư cô! Năm nay em 32 tuổi! Em đã kết hôn 2,5 năm, nhưng em không có đăng ký kết hôn theo pháp luật và cũng không vướng bận con nhỏ. Từ bé em có nguyện vọng là được theo chân Đức phật để thoát khỏi kiếp vô thường. Nhưng nợ đời em chưa dứt nên chưa thực hiện ước nguyện trên. Đến nay mong muốn được xuất gia đã quá lớn trong em. Sức khỏe em thì tốt, nhưng chỉ có một điểm là em nghe kinh hoài, em giác ngộ nhưng không thuộc lòng được. Em thường đi Chùa ở TPHCM để tĩnh tâm và cầu chúng sanh bớt đau khổ. Khi vào chùa em cảm giác thật thanh thản. Với những điểm trên em xin hỏi sư cô là em có thể vào chùa để tu được không ạ!
  Em cảm ơn quý sư cô!
  Em: Trương Thị Thảo Trâm
  Trân trọng kính chào!

  • Nam mô A Di Đà Phật! Tu thì được nhưng bản thân có chịu nổi thử thách không mới khó. Em cứ thử vào chùa để tập làm quen với nếp sống xem hợp không.

 11. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT
  Kính thưa các sư thầy sư cô con đang có thai và đứa con của con bị bệnh thiếu máu di truyền nay thai con đã được 25t tuổi bác sĩ khuyên con nên đình trị thai vì e bé sinh ra cũng khó có thể sống dc nhưng con được biết đến kinh dược sư mỗi tối con đều niệm tụng 108 lần
  Con xin sư thầy và sư cô cho con 1 lời khuyên con nên làm gì cho đúng ạ con đang thực sự rất rối trí
  Cho con địa chỉ chùa để được đến chùa nghe giản dạy không ạ

  • Nam mô A Di Đà Phật! Xin lỗi em vì đã hồi âm chậm trễ.
   Địa chỉ chùa là CHÙA DƯỢC SƯ, SỐ 351, THÔN PHÚ AN, XÃ PHÚ HỘI, HUYỆN ĐỨC TRỌNG, TỈNH LÂM ĐỒNG. Số điện thoại: 0263.3846.393 – 0127.6469.780
   Nếu có dịp thì em lên chùa, ở vài ngày nghe giảng giải sẽ dễ nói chuyện hơn.
   Con cái và cha mẹ đều là duyên và nợ mà gặp nhau, con bị dị tật hay bệnh hoạn gì thì cha mẹ đều đau lòng, nhưng đó là đồng nghiệp chiêu cảm mà cùng chịu trả quả, cùng chịu đau khổ. Tránh được kiếp này nhưng không tránh được kiếp sau. Tin nhân quả thì một sinh linh, dù thế nào cũng không thể đoạn mạng. Em cần hiểu và tin để có quyết định sáng suốt.
   Niệm đức Dược Sư, ngài sẽ soi sáng cho em, cầu chúc mẹ con em luôn được hào quang Phật che chở.
   Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

 12. thưa sư con muốn lên chùa đi tu có được không nhà con theo đạo thiên chúa

  • Mô Phật! Con cứ về chùa tìm hiểu xem đã, cần phải có thời gian để xem thích hợp không.

Leave a Reply