Phật tử tưởng niệm

Dai Tuong TS_24

PHẬT TỬ TƯỞNG NIỆM

Nam mô A Di Đà Phật,
Nam mô Cố Đại lão Ni trưởng, Khai sơn Tịnh Độ Ni Viện Hải Triều Âm giác linh.

Hàng Phật tử chúng con xin đối trước bảo tháp uy nghiêm của bậc Đạo sư kính dâng lời tác bạch:

Thành kính tưởng niệm đến Sư Bà
Ân trùm pháp giới khắp gần xa.
Đạo hạnh vang đồn cao hơn núi
Đức độ tỏa lan ngát hương hoa.

Sư Bà Hải Triều Âm là một nữ nhân tuổi trẻ tài cao, chí khí xuất trần, từ cuộc đời phồn hoa đô hội, dám buông xả tài sắc vào chùa tu đạo. Trải bao thăng trầm, vượt ngàn dặm đường, từ Bắc vào Nam, Sư Bà một mình lèo lái con thuyền tự giác, ẩn thân tu đạo, khai thông tuệ giác. Chọn thánh địa Đại Ninh làm nơi hành trì, khai sơn Tịnh Độ Ni Viện, dẫn dắt thế độ cho hàng ngàn đệ tử xuất gia, đào tạo Ni tài. Dịch thuật, toát yếu Tam Tạng, ấn tống hàng vạn pháp bảo để hậu học làm kim chỉ nam thâm nhập giáo điển. Tiếp dắt cho hàng Phật tử sơ tâm, khai thị pháp môn Tịnh Độ, dạy họ nắm lấy 6 chữ NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT, nhất hướng vãng sanh.

Sư Bà là đại thọ tùng lâm của Phật giáo trong hàng ngũ Ni lưu nói chung và đối với hàng Phật tử chúng con nói riêng. Phẩm hạnh của Sư Bà là dấu son, là bức tranh đẹp tô điểm cho cuộc đời trầm luân đầy khổ ải này.

Hôm nay, với tất cả sự bái phục kính ngưỡng, con là Lê Phước Vũ pd Hoằng Lược, thay mặt cho hàng ngàn Phật tử tại gia, có mặt và vắng mặt trong buổi lễ này, đỉnh lễ trước bảo tháp kỷ niệm ngày Sư Bà nhẹ gót về Tây.

Sư Bà là chỗ nương của Phật tử muôn nơi
Gương đạo tinh tấn sáng ngời qua đức hạnh.
Âm vang Người cho chúng con sức mạnh
Vững niềm tin trong giáo pháp Phật đà.

Sư Bà đã đổi xác thân máu thịt trở về Pháp thân chân thật thanh tịnh, cuộc đời Sư Bà là vầng hào quang sáng rực, làm nên điều kỳ diệu nhiệm mầu. “Nhất nhật tương phùng, vạn kiếp nhân duyên”. Được hội ngộ bậc Bồ-tát chân tu là diễm phúc vô vàn cao quý của chúng con.

Hàng Phật tử chúng con, có người được trực tiếp thừa hưởng từ lực của Sư Bà quy y, truyền giáo; có người dù chỉ được chút duyên tham vấn kính viếng, được Sư Bà xoa đầu an ủi một câu chúc nguyện; hoặc chỉ được nghe lời giảng dạy của Sư Bà qua băng đĩa mà chưa từng một lần gặp mặt… nhưng tất cả chúng con đều ghi khắc dấu ấn trong tâm tưởng hình ảnh từ hòa oai nghiêm, đạo mạo tự tại an lạc của Sư Bà.

Đời sống chúng con từ trước tới nay khổ nhọc đủ điều, gốc rễ cũng vì điên đảo chấp ngã mà ra. Những lời giảng dạy của Sư Bà là ngọn đèn trong đêm tối Sa Bà, là bóng mát trong sa mạc sanh tử. Sư Bà đã soi tỏ cho chúng con biết đường tránh ác làm lành, hộ trì Tam Bảo, gieo duyên phước điền, tạo trồng công đức cho hiện tại và tương lai.

Chúng con nhận thức được muốn thoát khổ không gì hơn là nương tựa Phật Pháp Tăng Tam Bảo, thực hành giới luật và tu tập các pháp lành, xả ly phiền não. Đó chính là chìa khóa thành công và mở cửa kho tàng an lạc.

Hàng Phật tử chúng con dù bé nhỏ cũng xin góp phần tư lương về cõi Phật, theo gót Sư Bà hướng tâm về cảnh giới an lành. Nguyện đem hết thân tâm phụng sự Tam Bảo, hộ trì các bậc chân tu giới đức hầu mong ánh sáng chánh pháp nhờ đây được lưu truyền và tiếp nối mãi mãi vị lai, không cùng không tận.

Theo dấu chân xưa một nẻo về
Trước sau hội ngộ vẫn đồng quê
Gió sương gót mỏi phong trần khách
Lòng giữ chặt lòng thoát kiếp mê.

Hải hội hoa sen bên Tây phương là chỗ hướng về, hình ảnh Sư Bà là tấm gương mẫu mực, toàn thể hàng Phật tử tại gia chúng con nguyện noi theo Sư Bà, thực hành lời Sư Bà chỉ dạy, cùng làm thiện hữu từ bi, Bồ-đề quyến thuộc, đồng chí đồng hành, nối gót Sư Bà lên bờ giải thoát.

Ngưỡng nguyện Sư Bà gia hộ cho hàng Phật tử chúng con thành tựu đại nguyện, luôn được thấm nhuần suối nước pháp từ bi vi diệu của Sư Bà để làm mát cuộc đời đầy phiền trược.

Kính nguyện giác linh Sư Bà từ bi ai mẫn chứng minh cho tất cả Phật tử chúng con thành tâm cẩn niệm.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ-tát.

2 Comments

 1. SƯ BÀ HẢI TRIỀU ÂM :
  Hôm nay ngày 24 tháng 6 âm lịch ( 8 tháng 8 năm 2015 ) là ngày giỗ của Sư Bà Hải Triều Âm . Sư Bà đã về với Phật A Di Đà cách đây hai năm . Ngồi viết vài hàng để tưởng nhớ đến Sư Bà.
  Lần đầu tiên gập Sư Bà tại Hà Nội , vào khoảng 1951, đất nước Việt Nam thật thanh bình , khi đó chưa có ông bác họ Hát . Chi ta được 10 tuổi , họat động trong đòan thiếu nhi Phật tử chùa Vẻn, Hải Phòng, được đi theo đòan ra Hà Nội viếng chùa . Bà nội đã đón về nhà chơi ở phố Lò Đúc, do đó đã gập cô Ni . Cô Ni là đệ tử của ông nội ( Văn Quang Thùy, Tuệ Nhuận ) , cô phụ giúp ông viết bài và xuất bản tờ báo Bồ Đề với bút hiệu là Cát Tường Lan . Cô Ni mang hai dòng máu Việt Pháp trong người nên có nét đẹp của những bà đầm hồi đó . Tên cô là Nguyễn thị Ni hay là Eugenie Cattalan . Sau này nhờ có Google mới biết tại sao hồi đó được gọi là cô Ni .
  Lần thứ hai gặp lại cô ở Saigon , tại Tịnh Thất Liên Hoa , nay là Sư Bà Hải Triều Âm .Bà nội và gia đình vẫn thường xuyên đi lễ chúa Dược Sư , ghé thăm Sư Bà ở Tịnh Thất bên cạnh nhiều lần .
  Theo Sư Bà giảng : Tu là sửa, sửa xấu thành tốt, sửa đau khổ thành an vui.Mắt , tai, mũi, lưỡi,thân, ý ( sáu căn ) gập duyên sắc,thanh,hương vị súc ( sáu trần ) khởi phân biệt nên tạo nghiệp. Nghiệp từ thân, miệng, ý, tạo ra. Cho nên cần phải tu ngay nơi sáu căn để cho mình tỉnh ra . Ai làm gì trái tai gai mắt, ta cũng không động tâm, tâm không động thì không tạo nghiệp, không có nghiệp thì đâu có quả báo xấu khổ. Cho nên tu là sửa cái xấu từ gốc, chứ không phải như thời nay, người ta giải phẫu thẩm mỹ mắt mũi để mong chuyển đổi cuộc đời xấu khổ. Thân Tứ Đại này dù đẹp dù xấu, rồi cũng về với đất nước gió lửa mà thôi , chỉ có cái Nghiệp là theo ta mãi mãi từ đời này qua đời khác.
  Sư Bà Hải Triều Âm đã theo Phật tại chùa Dược Sư, Lâm Đồng, thọ 94 tuổi , để lại biết bao nhiêu là kinh sách cho đệ tử và đại chúng. Con cháu và bà con họ Văn nên nhớ ngày này.
  Nam Mô A Di Đà Phật .
  Chi Văn .

  • Sư cụ Tuệ Nhuận được Cố Tôn sư Hải Triều Âm tôn xưng là Phó Pháp Tôn sư, bổn phận Ni chúng đệ tử chúng con phải tôn thờ như bậc Thầy Tổ. Kính cẩn trân trọng cám ơn bác Chi Van đã cung cấp câu chuyện quý giá để làm bài học cho hậu lai chúng con. Nam mô A Di Đà Phật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *