Con người tự tin

Jpeg
(Hình ảnh minh họa)

CON NGƯỜI TỰ TIN

– Trong tiểu sử của nhà soạn nhạc vĩ đại Betthoven có một chuyện đáng ghi nhớ.

Một nhạc sĩ trẻ đến thăm và đưa trình vị thiên tài này một bản nhạc anh ta mới sáng tác. Ngoài bìa có dòng chữ: “Hoàn thành nhờ sự giúp đỡ của Chúa trời”. Betthoven cầm bút ghi thêm “nhưng trước hết con người phải tự giúp chính mình”.

– Lê Vi Tan, họa sĩ phong cảnh nổi tiếng, đã có một thời niên thiếu gian truân. Đang yên ổn học ở trường mỹ thuật thì mẹ đột ngột chết. Rồi bố chết. Không gia sản, không nơi nương tựa, không có tiền nộp học phí, không có nhà ở. Đêm lén vào ngủ trộm trong một phòng của trường, giữa những đống vải vẽ đầy bụi, hai lỗ mũi như muốn tắt. Đêm dài vô tận, bụng đói cồn cào, căn phòng tối mò. Tương lai còn tối tăm hơn. Lê Vi Tan không để cho đói nghèo quật ngã. Lê Vi Tan mê mải đọc sách trong thư viện. Lê Vi Tan không bỏ sót lời nào của Thầy trong giờ giảng, đạt kết quả xuất sắc trong các môn thi và được miễn học phí 3 năm còn lại. Lê Vi Tan không mệt chí trong nghĩa địa, vẽ tranh ảnh, vẽ chân dung với giá rẻ mạt để thanh toán sòng phẳng các nợ nần. Với nghị lực và sức lao động phi thường, Lê Vi Tan đấu tranh suốt đời để xây dựng tranh phong cảnh thành một thể loại độc lập. Ông để lại cho thế gian những bức tranh mà cả thế giới biết tiếng: “Sau cơn mưa”, “buổi chiều”, “mùa Thu vàng”.

Lê Vi Tan trong hoàn cảnh thật khó khăn, đã không buông lơi cho số phận, đã hành động để tự giúp. Thành công ở chỗ tự tin mình.

– Ông Đóa và nhân dân Văn Quán cũng không ngồi chờ và than phiền đất sông lở mỗi năm cướp đi bao nhiêu đất. Ông và dân làng đã đứng dậy để tự giúp lấy chính mình. Bước sang năm 1986, biết bao chuyện khó khăn trên đất nước ta. Giá gạo tăng, giá đậu xanh càng tăng nhanh vì giáp Tết. Ông Đóa đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn không tự nhận mình là một cụ già. Tôi hỏi thăm ông chuẩn bị Tết đến đâu rồi. Ông cười trả lời: “Đã xong cả”. Nhà ông chỉ có 240m2 đất vườn, nhưng vì biết làm ăn nên hoa quả lúc nào cũng có sẵn, đu đủ, chuối, hồng xiêm, mãng cầu, dưa leo… Hai khóm bưởi ở hai đầu nhà hàng năm nở hoa, bát ngát mùi thơm. Hôm ấy chia tay với cách suy nghĩ cũ, nếp làm ăn cũ. Đầu năm nay, cả nước bước vào xuân mới, nếp suy nghĩ mới, cách quản lý mới, thêm sức vùng lên làm chủ của hàng triệu dân lao động hy vọng mức sống sẽ có một tốc độ cao hơn. Đầu năm nay gặp lại ông Đóa thấy ông có tâm trạng vừa mừng vừa lo, mừng vì đã lập thành tích mới, lo làm sao giữ được tốc độ đã đạt. Tôi thông cảm nỗi lo âu của ông Đóa vì nông nghiệp còn chưa ổn định, chưa vững vàng, còn lệ thuộc vào thiên nhiên. Năm mới chúc nhau có tốc độ mới nghĩa là chúc nhau và giúp nhau tạo ra những điều kiện mới.

Không có tên tác giả vì mảnh giấy chỉ còn độ 1/8 tờ báo nên bài mất cả đầu lẫn đuôi, đầu năm xin bố thí hoan hỷ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *